Ngày nay, khi đất nước phát triển thì việc du nhập nhiều nền văn hóa khác là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải tất cả những thứ du nhập vào nước ta đều là những thứ tốt, những thứ có ích, nó vẫn tồn tại những cái xấu len lỏi trong xã hội. Những cái xấu đó rất dễ gây ảnh hưởng cho giới trẻ hiện nay. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần có phương pháp tốt nhất để dạy cho con em mình ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ nhỏ là một đối tượng nếu biết cách thì dạy chúng rất dễ, tuy nhiên không có cách hợp lý lại là một điều rất khó. Tâm hồn trẻ rất non nớt, mà chúng lại không thích bị ép buộc, đi vào một khuôn phép gò bó. Như bây giờ, nếu bạn ngồi giảng cho con thế nào là sống tốt, thế nào là tình yêu bằng những lý thuyết khô khan thì chắc chắn con bạn chẳng thể nhớ được gì. Vậy, một cách rất tốt đó là dạy con thông qua truyện cổ tích. Đây là một phương pháp đang được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm, bởi chuyện cổ tích vừa sinh động, vừa chứa đựng những bài học ý nghĩa.

Một chứng minh khác cho thấy, việc bạn đọc truyện cổ tích cho bé nghe khiến con bạn thông minh, nhanh nhạy và có đầu óc tư duy tưởng tượng tốt hơn. Nhiều người có quan niệm sai lầm, chỉ luôn bao bọc con, nói cho con nghe những điều tốt nhất khiến cho trẻ tưởng lầm cuộc sống chỉ toàn điều yên ổn. Còn khi bạn đọc cho trẻ nghe truyện cổ tích, có cả cái thiện cái ác, sự tuân thủ về thời gian sẽ được gì hay sai hẹn thì có hậu quả ra sao và rất nhiều bài học khác nữa. Khi nghe những câu chuyện này, tự nhiên nó sẽ thôi thúc con bạn trí tò mò, tìm hiểu xem tại sao nó lại như thế. Và những bài học gắn với câu chuyện, với nhân vật thì bao giờ cũng dễ nhớ đối với trẻ thơ.

Tiếp đó thông qua truyện cổ tích còn giú các bé nhận định được: tốt? xấu? thiện? ác?… Và làm gì để được hạnh phúc, sẽ lĩnh hậu quả gì khi mình làm sai, hay tham lam sẽ bị trừng phạt ra sao. Ví dụ như câu chuyện cô bé lọ lem, nếu về sai giờ thì cô sẽ trở nên xấu xí, đó là bài học cho bé về sự quan trọng của sự đúng giờ, hay truyện cây khế người anh vì tham lam mà lĩnh hậu quả bị rơi xuống biển sâu. Từ những bài học được kể qua truyện cổ tích mỗi ngày sẽ hình thành trong trẻ phản xạ tự nhiên và những bài hoc đó sẽ được trẻ nhỏ áp dụng trong cuộc sống của mình.

Truyện cổ tích còn được viết bằng ngôn ngữ trẻ thơ nên sẽ tạo cho chúng cảm giác gần gũi thân quen, kích thích trí tưởng tượng của bé. Điều này giúp trẻ tiếp thu bài học tốt hơn, tiếp thu một cách tự nhiên mà không hề gò bó chút nào.

Nhưng cái gì cũng có mặt lợi và mặt hại, không có thứ gì là hoàn hảo cả. Vậy lời khuyên cho các mẹ khi chọn truyện cổ tích cần cẩn thận và hướng trẻ tới cách tiếp thu tốt nhất chứ không máy móc theo một chiều hướng cố định. Hơn nữa, truyện cổ tích là một không gian “ngày xưa” và nó là sự tưởng tượng, thần thánh hóa nhân vật. Nên để tránh trẻ bị quá chú ý đến yếu tố thần thánh thì các mẹ nên chú ý đến các bài học trong truyện mà mình kể, hướng con đến bài học hơn là nhân vật.

Nếu đang tìm những truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho bé, mời các bố các mẹ thao khảo tại đây.