Ly hôn thực sự là một mất mát lớn và khủng hoảng có ảnh hưởng mãnh mẽ đến cuộc sống của những người trong cuộc. Nếu bạn đã ly hôn hoặc có ý nghĩ về chuyện đó, thì tôi hoàn toàn có thể thông cảm cho bạn. Tôi rất hiểu về nó.

Dưới vai trò là một nhà cố vấn trong chuyện hôn nhân, tôi đã chứng kiến và đã được nghe rất nhiều những lời tâm sự và giãi bày của những bạn không tìm thấy lối thoát trong hôn nhân, họ đều có chung những điều băn khoăn. Nhiều bạn bộc lộ tâm trạng mất mát, bối rối và họ cảm thấy dường như mình bị phản bội. Đây không phải là cách mà câu chuyện tình yêu đã định là sẽ kết thúc. Nhiều người sau khi ly hôn đều có chung câu hỏi: “Giờ sao?”. Khi bạn ký vào mẫu đơn xin ly hôn, đó không phải là cuối của con đường. Nó không dễ dàng gì, cũng chẳng phải là lựa chọn chúng ta muốn chọn, nhưng vẫn có những lựa chọn bạn có thể chọn như việc giải quyết với những tình huống mới xảy ra sau ly hôn:

“Tôi mệt mỏi bởi suy nghĩ về cách tôi làm”

Ly hôn, phải nói là rất đau khổ. Không có cách gì có thể mang nỗi đau đi nhanh chóng cả, chỉ có cách là vượt qua nó mà thôi. Nếu bạn đang tính đến chuyệ ly hôn, bạn đang phải vật lộn với đau khổ, với việc từ bỏ ai đó, khiến bản thân bị thương. Nếu tảng lờ đi nỗi đau sẽ khiến bạn lỡ mất cả quá trình tự trưởng thành cái mà rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương lòng. Và như thế sẽ khiến bạn có nguy cơ rơi ngược trở lại vào mối quan hệ.

Đây sẽ là khoảnng thời gian để tôi tự phát triển bản thân và ổn định cuôc sống riêng

Nỗi buồn mà bạn cảm nhận được là hoàn toàn có thật – nó hoàn toàn là điều bình thường và là cả một quá trình giúp đỡ – phải, giúp đỡ để chữa lành. Điều đó cũng sẽ rát bình thường để cho chính bản thân bạn thời gian để vượt qua nó. Bạn không càn phải suy sụp dưới sức nặng của sự chuyển đổi này. Bạn có thể rút ra bài học cho mình từ chuyện này và trưởng thành.

“Tôi vẫn còn yêu anh/ cô ấy và hy vọng rằng trái tim người đó sẽ thay đổi”

Cảm giác rằng bạn vẫn yêu người bạn đời của mình là điều hoàn toàn bình thường. Bởi sao? Bởi bạn đã trao cả trái tim và tận tâm với họ. Bạn đã nguyện ước sẽ yêu người đó tơi khi cái chết làm đôi ta lìa xa. Nhưng thật không may, chúng ta đã không giữ được lời hứa. Điều ấy đã bị phá vỡ. Bạn không thể khiến anh/ cô ấy thay đổi hoặc ép buộc đối phương thay đổi được.

Khi mà bạn thật sự nghĩ về chuyện này – bạn muốn đối phương chọn yêu bạn vì chính bạn? Bởi “đến với nhau một cách tự nguyện” mới là tình yêu thật sự. Tình yêu thật sự phải đến từ trái tim và sự tự nguyện. Bị khước từ và phản bội rất đau đớn. Nhưng, liệu bạn có muốn anh/ cô ấy quay lại bởi họ thấy áp lực phải quay lại? Tất nhiên là không. Trên thực tế, bạn đã cảm thấy hoan hỉ khi bạn kết hôn lần đầu bởi đó là người đặc biệt và vì họ yêu bạn tự nguyện và chân thành. Cũng như việc bạn muốn vậy, bạn không thể bắt người ta yêu mình.

“Tôi cảm thấy mình bị từ chối và phản bội”

Vấn đề đầu tiên mà bạn sẽ phải đối mặt đó là cảm giác bị từ chối. Sự từ chối từ chồng/ vợ cũ sẽ không thể làm thay đổi con người bạn bạn hay giá trị của bản thân bạn. Từ chối là lựa mà anh ta đưa ra – nó không có nghĩa quyết định giá trị của con người bạn. Bạn vẫn là một cá thể tồn tại độc lập và duy nhất – với những mục tiêu, quan điểm, tài năng và là người có thể vận dụng chúng để tạo sự khác biệt trên thế giới.

Bạn cảm thấy bị từ chối và điều đó sẽ khiến bạn tức giận. Bạn cần phải vượt qua cơn giận và sự bực bội này. Cơn giận có thể thúc đẩy bạn cải thiện cuộc sống nhưng rồi nó cũng chỉ khiến bạn rơi vào vòng quay của sự thống khổ mà thôi.

“Những điều tôi làm dường như không còn đúng nữa… cuộc sống trở nên hỗn độn”

80% năng lượng của bạn là dành cho cảm xúc. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy bối rối, băn khoăn, lo lắng và luôn tự hỏi bản thân. Cái việc “tự cho là” của bạn luôn có một ảnh hưởng to lớn. Dường như mọi thứ rơi từ trên không xuống một cách vô định, một vài mối quan hệ bạn bè đã bị thay đổi bởi việc ly hôn. Và bản cảm thấy như mình bị bỏ rơi và cô lập. Bạn chán nản bởi ly hôn và sự chán nản đó khiến bạn muốn cô lập mình. Nó còn bao gồm cả công việc và khó khăn về tài chính nữa.

Là một nhà tư vấn, tôi luôn khích lệ khách hàng của mình hãy vượt qua trầm cảm bởi nó chính là nguyên nhân dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực như: “Tôi chẳng là gì cả”, “Cuộc sống của tôi thật vô nghĩa” hay như “Không ai quan tâm gì đến tôi cả – Tôi sẽ từ bỏ tất cả”…

Hãy bắt đầu đưa ra quyết định điều gì sẽ giúp bạn đi tiếp và trường thành lên. Bạn phải quyết định xem cái gì giúp bạn vượt qua nỗi đau và làm quen với cuộc sống mới.

Bạn có thể bắt đầu quyết định với một trong những lựa chọn sau:

  1. Nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hay một nhà tư vấn thay vì tự cô lập mình.
  2. Bắt đầu quay trở lại công việc/ tìm việc nếu tài chính là mối lo hiện tại.
  3. Bắt đầu lập kế hoạch theo tuần sẽ giúp cải thiện cuộc sống hiện giờ của bạn. Tập thể dục đều đặn, ăn uống đủ dinh dưỡng.
  4. Chấp nhận mọi thử thách phía trước. Hãy coi mỗi thử thách như một cơ hội để trưởng thành để tin vào cả tính cách và khả năng của bản thân.
  5. Chấp nhận sự thật rằng mình đã ly hôn.

Bạn đang phải giải quyết với rất nhiều vấn đề: sự đổ vỡ hôn nhân thực tại, sự trống vắng của người bạn đời, sự từ chối và phản bội, giấc mơ về cuộc sống tan vỡ. Quả thực đây là điều to tát đấy! Và cũng rất khó khăn! Nhưng chính sự mất mát này là lại một trong những điều mà ông trời có thể mang đến hy vọng và điều đó sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn vượt qua nỗi mất mát này.

Tôi không biết liệu có cách nào có thể giúp bạn vượt qua chuyện này nhanh chóng được hay không. Bởi bạn chắc hẳn sẽ bỏ lỡ sự phát triển tính cách, cái cách mà ông trời đáp lại lời nguyện cầu của bạn từng ngày, cách mà hy vọng và sức mạnh lớn dần trong bạn từng ngày. Điều đó sẽ tạo nên một nên tảng vững chắc trong tâm hồn và cả trong cuộc sống của bạn. Bạn hoàn toàn có thể khám phá ra hạnh phúc, những người yêu thương mới và thậm chí là một bạn-hoàn-toàn-mới – nếu bạn thực sự nỗ lực mỗi ngày. Hy vọng bạn sẽ làm được điều đó!

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về mẫu đơn xin ly hôn hoặc thủ tục ly hôn, mời bạn tham khảo thêm ở bài viết này.