Cơn sốt máy bay giá rẻ đang lan tỏa trong cộng động mạng. Các hãng bay dạo này cứ ra vé rẻ liên miên, làm ta cứ phải ngồi săn, rồi săn xong lại phải … đi du lịch, lại viêm màng túi hehe. Nhưng chắc ai cũng hiểu cái chi phí đi lại của mỗi chuyến du lịch nó ngốn hầu bao thế nào, chỉ cần tiết kiệm vài được phần thôi, dành số đó cho ăn chơi nhảy múa cũng đã là rất tuyệt rồi. Không ham không được! ^^

Có điều, tớ thấy vẫn còn rất nhiều người không săn được vé do không có thông tin, không biết cách săn thế nào. Bản thân tớ thời gian đầu cũng rất mù mờ, nhưng tìm hiểu 1 thời gian thì giờ cũng đã săn được khá nhiều vé rẻ đi Sài Gòn, Đà Nẵng, Thái Lan… cho bản thân và bạn bè. Tớ hiểu những khó khăn (và mánh khóe) để “dễ thở” hơn trong cuộc chiến này, và tớ muốn chia sẻ với các bạn, để “Nhà nhà săn ĐƯỢC vé, người người săn ĐƯỢC vé”. Mọi người cùng tham khảo nhé! 😀

Lưu ý: để đơn giản nhất tớ chỉ chia sẻ việc săn vé với những hãng bay của Việt Nam như Vietjet Air, Jetstar, Vietnam Airlines. Còn bạn nào thích săn của các hãng bay nước ngoài (AirAsia, Tiger Airways… ) thì cũng làm tương tự nhé.

Ngoài ra, xin nhắc lại là: Tớ không liên quan gì tới các hãng vé, cũng không làm ngành nghề nào liên quan tới vé máy bay cả các bạn nhé. Tất cả chỉ là chia sẻ thông tin không vụ lợi tới tất cả mọi người thôi.

A. HIỆN CÓ NHỮNG LOẠI VÉ RẺ NÀO?

Vé rẻ trên thị trường tính tới thời điểm này đã xuất hiện những loại sau:

 • Jetstar: vé giá 199.000đ. Đây là loại vé xuất hiện với tần suất thường xuyên nhất (hàng tuần, tuần nào cũng có vào thứ 6). Tuy nhiên giá này áp dụng cho chuyến bay từ đâu tới đâu thì phải chờ tới thứ 6 mới biết được: thông thường áp dụng cho chuyến bay ngắn như HN-ĐN hoặc ĐN-HCM, thi thoảng áp dụng cho chuyến dài như HN-HCM. Để nhận được thông tin hàng tuần về vé này các bạn có thể đăng ký nhận thông tin khuyến mại tại: http://www.jetstar.com/vn/vi/home (kéo xuống dưới cùng bên phải, điền email vào rồi click GO).
 • VietJet Air: vé giá 0đ hoặc 10đ hoặc các mệnh giá khác. Vietjet Air không có khuyến mại hàng tuần mà khuyến mại theo đợt. Đã có những đợt hãng này khuyến mại khủng, tung ra tới 10.000 vé 0đ hoặc 10đ trong suốt 1 tuần lễ (hồi đó mới khai trương hãng bay này nên khuyến mại kích cầu). Về sau này tần suất thưa đi, có các mệnh giá rẻ bình thường như 200.000đ. Các bạn cũng có thể đăng ký nhận thông tin tại website của hãng: http://vietjetair.com/Sites/Web/vi-VN/Home.
 • Vietnam Airlines: vé 333.000đ và 666.000đ. Chương trình khuyến mại thường xuyên và nổi bật nhất của Vietnam Airlines là khuyến mại giá vé 333.000đ (cho các chặng bay ngắn HN-ĐN chẳng hạn) và 666.000đ (cho các chặng bay dài HN-HCM chẳng hạn). Các đợt khuyến mại này thường bắt đầu vào đầu các mùa (đầu hè, đầu thu, đầu xuân…), còn chi tiết bay ngắn là bay đi đâu, bay dài là bay đi đâu thì tùy thuộc vào từng đợt khuyến mại mà có thông tin cụ thể.

Như vậy chốt lại có 1 vài điểm lưu ý như sau

 • Hiện chỉ có anh JETSTAR là có vé rẻ thường xuyên vào thứ 6 hàng tuần, và tuần nào cũng có vé rẻ với mệnh giá 199.000đ/chặng/người.
 • Hai anh VietJet và Vietnam Airlines thì khuyến mại theo đợt, mức giá cũng tùy đợt.
 • Cả 3 anh trên: vé đi đâu, bay thời gian nào đều tùy thuộc từng đợt khuyến mại, không cố định
 • Giá vé trên áp dụng cho 1 chiều, 1 người và chưa bao gồm: 10% phí VAT, 50.000đ tiền xuất vé.

B. THỜI GIAN BÁN VÉ RẺ?

Phần này để trả lời cho 2 câu hỏi: “Vé BÁN RA khi nào?” và “Vé đó dùng để BAY khi nào?” Phần này cũng nhiều người hỏi nên mình tách riêng ra để các bạn chú ý hơn.

 • Vé bán ra khi nào?: Vé bán ra lúc nào là tùy từng đợt khuyến mại, vì thế bạn phải luôn theo dõi chương trình khuyến mại của các hãng bay (có thể theo dõi trực tiếp trên web hoặc đăng ký nhận thông tin qua email)
 • Vé dùng để bay khi nào?: Khi bán vé khuyến mại, các hãng sẽ ghi rõ vé đó được quyền bay trong thời gian nào, bạn chỉ được book để bay trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên thường thì vé rẻ thì không bao giờ bán vào mùa cao điểm cả (ví dụ tháng 6,7 thì các bạn đừng mong có vé rẻ vào ĐN, Nha Trang, HCM… vì đó là cao điểm du lịch rồi :D)
Ví dụ luôn: Thứ 6 tuần vừa rồi Jetstar có bán vé 199.000đ bay từ HN-HCM và ngược lại
– Giá vé: 199.000đ/người/chiều (nếu mua khứ hồi thì cứ nhân đôi lên)
– Thời gian bán vé: từ 14h-17h ngày thứ 6 (31/5/2013)
– Thời gian bay: 3/9/2013 – 12/9/2013

Như vậy có nghĩa là nếu bạn muốn book vé này: bạn sẽ phải book vé trong khoảng thời gian từ 14-17h ngày thứ 6 đó (nếu bạn vào book từ trước 14h hoặc sau 17h thì sẽ không thấy vé rẻ giá 199.000đ xuất hiện). Ngoài ra, vé của bạn chỉ được book để bay từ ngày 3/9 tới ngày 12/9 (trước ngày 3 hoặc sau ngày 12 đều không xuất hiện vé rẻ). Đơn giản vậy thôi!

Vậy nên sau này các bạn thấy bán vé rẻ thì đọc kỹ 3 thông tin này nhé, nếu không thấy chuyến hoặc thời gian bay mà mình thích, thì nghĩa là đợt khuyến mại đó không có. Chứ đừng có đọc rồi lại hỏi lại: “Như thế là có chuyến đi xxx không?”, “Có vé bay vào tháng yyy không?”

C. ĐỒ NGHỀ CẦN CHUẨN BỊ

Phù, có lẽ các bạn đã hiểu sơ sơ về các loại vé giá rẻ, thời gian bán và thời gian sử dụng rồi. Giờ tới những đồ nghề cần chuẩn bị cho cuộc chiến săn vé rẻ này.

1. Thẻ ngân hàng
Đây là thứ cần thiết nhất và tối quan trọng khi săn vé.

 • Thẻ Visa: đây là Thẻ Thanh toán Quốc tế trả trước. Có thể ra bất cứ ngân hàng nào để đăng ký, nên dùng ACB, Tech, Eximbank hoặc VCB. Chức năng của nó giống thẻ ATM của mình, nhưng hơn ở chỗ có thể thanh toán các sản phẩm dịch vụ Quốc tế). Dễ dàng phân biệt loại thẻ này vì nó có chữ VISA ở trên mặt trước của thẻ.
 • Thẻ ATM (hay còn gọi là Thẻ thanh toán nội địa): Chính là cái thẻ ATM mình vẫn hay dùng hàng ngày, nhưng phải đăng ký thêm chức năng Internet Banking (tức là có thể truy cập tài khoản của bạn trên internet, có chức năng thanh toán qua tài khoản internet) là bạn hoàn toàn có thể dùng để thanh toán vé máy bay được (Tốt nhất thì cũng chọn các ngân hàng thông dụng như: VCB, Tech, ACB, Vietinbank…)

Nhìn chung nếu muốn ngon lành ok chiến đấu mọi hãng, thì bạn cứ dùng thẻ Visa (hãng bay nào cũng chấp nhận hết). Còn thẻ ATM (thẻ nội địa) thì trước đây hãng có hãng không, còn giờ hình như cũng đã đủ hết (như mình vừa test thì thấy cả Vietjet, Jetstar và Vietnam Airlines đều cho thanh toán bằng thẻ ATM có chức năng Internet Banking).

Cũng cần lưu ý thêm: Với Jetstar củ chuối, khi mua vé ban đầu nếu dùng thẻ gì cũng chịu mức phí như nhau. Nhưng nếu bạn mua xong rồi, mà sau này cần bổ sung hoặc thay thế (mua thêm hành lý, đổi ngày giờ bay, book ghế…) mà bạn dùng Visa thì sẽ mất phí 200.000đ cho mỗi lần thanh toán (còn với ATM thì chỉ mất 50.000đ). Chính mình đã mất tiền ngu như vậy 1 lần, vậy nên các bạn lưu ý nhé: Khi thay đổi gì về vé, thì chỉ dùng ATM thôi, đừng ngu như mình 😀

P/s: Ngoài thanh toán bằng Thẻ Visa và thẻ ATM thì còn hình thức Thanh toán sau (ra các chi nhánh của hãng, đọc mã vé rồi nộp tiền. Hoặc ra cây ATM của các ngân hàng, chọn phần Thanh toán vé máy bay rồi chuyển tiền vào đó). Tuy nhiên ĐA PHẦN các đợt khuyến mại đều không cho phép thanh toán sau, nên mình sẽ không đề cập tới phần này.

2. Thông tin cá nhân cần có:
Thông tin cá nhân thì bạn cứ chuẩn bị hết những thông tin sau:
– Họ tên đầy đủ
– Ngày tháng năm sinh
– Địa chỉ của bạn (có thể khai bừa)
– Số CMND
– Điện thoại (di động là phải có, cố định thì điền bừa cũng ok)
– Email (phải chính xác, vì sau này sẽ gửi vé về email)
– Số thẻ: Thẻ ngân hàng phải luôn giữ trong tay, để khi thanh toán phải bỏ ra để xem số thẻ, điền vào để thanh toán. Chứ lúc nguy cấp đó mà mới đi tìm xem thẻ ở đâu để xem số thẻ thì chắc chẳng còn vé nào mà book! Và tất nhiên, thẻ phải còn tiền nhé!

D. CÁCH SĂN VÉ

Mọi người cứ hỏi mình săn vé rẻ như thế nào? Mình thì vẫn trả lời là: Thì cứ xem bọn nào bán rồi vào web của nó mà book thôi. Nghe thì đúng là … chả chớt, nhưng mà sự thật thì đúng là vậy mà hehe. Như các bạn đã đọc các thông tin ở trên, muốn săn vé rẻ thì bạn phải biết được đợt Khuyến mại này có vé bay đi nơi mình cần bay không? vé bán ra khi nào? Vé có bay đúng khoảng thời gian mình cần không? Đồ nghề mình chuẩn bị đã đủ chưa?

Đa phần mọi người không săn được vé vì không có thông tin về vé (chẳng biết tìm thông tin ở quái đâu!), hoặc có thông tin rồi nhưng không biết cần chuẩn bị những gì? hoặc chuẩn bị đủ rồi nhưng không biết vào đâu để bắt đầu book. Còn nếu bạn đã đọc tất cả những gì mình viết ở trên, thì bạn đã có trong tay đủ mọi thứ cần thiết rồi. Công việc cần làm bây giờ là:

Truy cập vào website của hãng đang bán vé rẻ (vào đúng thời gian họ mở bán) –> chọn đúng chuyến mình cần bay –> Chọn đúng thời gian mình muốn bay –> Điền đầy đủ thông tin trên web yêu cầu –> Thanh toán bằng thẻ

Tất nhiên với mỗi hãng, các thông tin yêu cầu sẽ khác nhau đôi chút, các bước thực hiện sẽ thay đổi tí xíu. Nhưng nhìn chung thì quy trình không thay đổi: Chọn chuyến, ngày bay –> Điền thông tin của mình rồi Thanh toán là xong. Còn các cụ đã nói rồi: “Trăm hay không bằng tay quen”, các bạn muốn săn vé thành công thì phải thuần thục trước đã. Vậy nên trước khi tới giờ chiến đấu, hãy vào website của hãng đó, tập book vé trước đi, miễn là tới khâu thanh toán KHÔNG điền thông tin thẻ của mình vào là được, mình không mất tiền thì chẳng chết ai, nhỉ? 😀

BONUS. MẤY HÃNG GIÁ RẺ THÌ CHẤT LƯỢNG RA SAO?

Câu này cũng nhiều người hỏi lắm 😀
Đa phần mọi người đều lo “Tiền nào của nấy”, tức là bay mấy hãng giá rẻ như Vietjet Air hoặc Jetstar thì sẽ nhận được chất lượng “rẻ” tương đương với giá. Nhưng với mình nhận định thì: Nhìn chung không có nhiều khác biệt (trừ khi hàng ngày bạn bay hạng thương gia quen rồi, giờ bay sang giá rẻ thì sẽ thấy khác nhiều hehe)

Tất nhiên, vẫn sẽ có 1 vài yếu tố chứng minh cho cái nguyên lý “Tiền nào của nấy”. Vì tin chắc vé rẻ thì sẽ có nhiều thành phần mua vé được hơn, sẽ nhộm nhoạm hơn, nói trắng ra là nhiều tầng lớp có thể tham gia sử dụng dịch vụ hơn, từ đó dẫn tới 2 vấn đề:

 • 1 là tiếp viên dần dần sẽ khó chịu với những tầng lớp này, từ đó sinh ra thái độ phục vụ không chuẩn (ngoài ra riêng các hãng vé rẻ thì sẽ có thêm màn bán hàng, bán đồ lưu niệm trên máy bay để tăng thu nhập :D)
 • 2 là bản thân tầng lớp này sẽ có những hành xử không phù hợp với các bạn, từ đó làm các bạn khó chịu. Như cá nhân mình bay Jetstar cũng 1 lần gặp 1 đồng chí uống phê phê rồi mới lên máy bay. Ngồi ngay hàng ghế sau mình, cả chuyến cứ ca hát rồi trêu mấy cô tiếp viên 😀

Nhưng nói chung nếu bạn ĐEN thì mới gặp phải mấy vụ đó thôi, chứ không phải lúc nào cũng thế. Và nói thật là kể cả như thế thì mình cũng chơi tuốt, sống là phải thích nghi mà, nhất là khi nó quá rẻ!

Vấn đề chủ yếu là ở đó thôi, còn nhiều bạn hỏi “Vé giá rẻ có delay nhiều không?”, “Máy bay rẻ có hay mất đồ không?” thì mình xin nói thật là chẳng có hãng nào giờ không delay cả, mất đồ thì kể cả VNA cũng đang mất đầy ra, nên chung quy cũng là chữ ĐEN thôi, chứ không phải do vé rẻ hay không. Vậy nên các bạn cứ yên tâm mà bay nhé!

MỘT VÀI TUYỆT CHIÊU SĂN VÉ KHÁC

 • Thời điểm nhào dzô: Luôn ngồi vào máy tính ở trạng thái sẵn sàng, trước ít nhất 15p khi thời điểm bán vé bắt đầu (Ví dụ 14h bán vé thì 13h45 bạn phải ngồi sẵn sàng trước máy tính, với đầy đủ info của bạn trước mặt rồi). Một số hãng thường ra vé rẻ trước thời điểm công bố từ 5-10p, chứ không nhất thiết đúng giờ mới tung vé ra. Hoặc với 1 số đợt cao điểm (vé 0đ chẳng hạn), thì bạn phải ra ngồi trước hẳn 30 phút để truy cập vào web trước (giữ chỗ), chứ sau đó nhiều người nhào dzô quá thì không có cách nào vào được website nữa đâu. Không chuẩn bị tức là bạn đã chuẩn bị cho thất bại, nhớ nhé!
 • Nên săn từng chiều một: Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian, săn 1 phát khứ hồi luôn, cách này cũng ok nhưng thường áp dụng khi cạnh tranh ít. Còn những đợt mà nhiều người cùng tranh nhau với bạn, thì bạn nên phân chia ra, săn từng chiều một (Ví dụ săn HN-HCM trước, thành công rồi quay lại săn tiếp HCM-HN). Như thế thì tỷ lệ SĂN ĐƯỢC là cao hơn, chứ nhiều khi tham quá, săn cùng lúc 2 chiều thì chỉ cần 1 trong 2 chiều bị người khác cướp vé (hết vé) là bạn failed luôn cả lượt book đó, lại phải book lại từ đầu –> tỷ lệ thành công bị giảm nhiều lần. (Chưa kể nhiều hãng oái oăm, săn từng chiều 1 thì vé ra đầy, nhưng chọn khứ hồi 1 cái là không thấy vé đâu :D)
 • Săn cả chục vé luôn được không?: Đây cũng là câu hỏi nhiều người hỏi mình, mục đích là muốn săn vé cho cả nhóm hoặc cả gia đình đi chơi. Mình nói thẳng luôn là: KHÔNG. Bởi đã là vé rẻ, thì các hãng chỉ ra “són són” vài vé 1, để bắt người dùng cứ phải vào liên tục, săn nhiều lần, thế nó mới HOT chứ. Nếu bung vé ra 1 phát, bạn vào thầu hết, book 1 nhát tầm chục vé, thì họ còn đâu vé mà gây sốt cho người khác? Vậy nên thông thường chỉ nên săn với số lượng dưới 02 vé, nếu muốn book nhiều thì phải thêm nhân lực, chia nhau ra mà book nhé!
 • Chỉ điền những mục có dấu *: trong phần điền thông tin cá nhân, sẽ có rất nhiều ô mục bắt điền. Bạn lưu ý chỉ cần điền nhwunxg ô nào có dấu *, những ô khác bỏ qua hết. Ngoài ra chú ý điền đúng email, số điện thoại, ngày sinh và Tên – đó là 4 thông tin quan trọng nhất. Đặc biệt ở Tên sẽ có 2 ô là Họ và Tên, thì ô Họ chỉ ghi họ của mình, còn ô Tên thì ghi cả Tên đệm và Tên (Ví dụ tên là Nguyễn Văn A thì ô Tên ghi là Văn A, ô Họ ghi là Nguyễn).
 • Nên dùng thẻ nào để thanh toán?: như trên đã nói, khi thanh toán bằng thẻ Visa thì bị tính phí cao hơn. Vì thế nếu khi thanh toán thấy cho thanh toán bằng ATM nội địa, thì bạn dùng luôn thẻ này để thanh toán.
 • Bỏ qua các tùy chọn không cần thiết: Với 2 anh chàng Vietjet và Jetstar, sau khi bạn điền thông tin cá nhân xong, các anh ý sẽ “gạ” bạn mua đủ thứ để chăn thêm tiền của bạn. Ví dụ: Anh Jetstar thì gạ bạn chọn chỗ ngồi đẹp, gạ mua bảo hiểm bay, gạ bạn mua thêm hành lý… Còn anh Vietjet thì cũng thế: ghế và hành lý. Như mình thì mình bỏ qua hết (chọn: Không, cảm ơn) bởi vì lúc book vé rẻ thì thời gian là quan trọng nhất, bỏ qua hết để book cho nhanh. Chọn ghế hoặc hành lý bạn hoàn toàn có thể mua sau khi đã book thành công (mua sau thì giá có cao hơn 1 chút, nhưng không đáng kể. Còn hơn là không book đc vé!)
 • KIÊN TRÌ: Chữ kiên trì này phải viết hoa, vì nó là chữ quan trọng nhất hehe. Săn vé cũng như đi câu vậy, được thì vui, không được thì đừng nản. Vì rẻ thế thì làm sao mà săn đơn giản được. Vậy nên mọi người cứ kiên trì nhé, săn hôm nay không được thì tuần sau săn tiếp, cứ kiên trì luyện tập, ắt thành công sẽ tới, vé rẻ lại đầy nhà thôi ^^

Tạm thế đã nhỉ, sau nếu nhớ thêm được gì mình sẽ bổ sung. Hoặc nếu các bạn cần thêm thông tin gì, vui lòng comment ở ô bên dưới, mình sẽ trả lời trực tiếp hoặc bổ sung vào bài viết này.

Chúc mọi người thành công trong cuộc chiến vé rẻ nhé! 😀

Tặng thêm toàn bộ Phần mềm săn vé giá rẻ – tự động